Những kỹ thuật pha chế cà phê dành cho các cao thủ pha chế

Những kỹ thuật pha chế cà phê thường khá khó để học theo nếu không có sự đầu tư và công sức học hỏi. Sau đây là một vài kỹ thuật cơ bản mà các cao thủ pha chế có thể bắt đầu ngay. 

Loại cà phê pha máy

Điển hình nhất là cà phê Espresso. Đây là loại cà phê pha máy chuẩn mực của người Italia. Trở thành cao thủ pha chế, ít nhất bạn phải pha được một tách Espresso chuẩn vị. Loại cà phê này dùng áp suất lớn của nước sôi xuyên thẳng vào lớp bột cà phê nguyên chất và từ từ lọc hết tinh túy trong bột cà phê, cho ra một loại thức uống đậm vị và thơm nồng mùi cà phê thuần túy. Mặc dù pha máy chỉ cần nhấn nút khởi động là được nhưng cái khó ở đây là người pha chế phải có cảm quan nhạy bén, và luôn túc trực bên cạnh máy để can thiệp từng công đoạn.

Espresso nóng đậm vị
Espresso nóng đậm vị

Loại cà phê biến tấu từ dạng truyền thống

Ngoài loại cà phê espresso điển hình trên, thì còn rất nhiều loại đồ uống từ cà phê được biến tấu từ những sự kết hợp hương vị khác. Những sự kết hợp này được xem là đỉnh cao về sáng tạo kỹ thuật và kỹ năng pha chế. 

Cappuccino nóng được trang trí cầu kỳ
Cappuccino nóng được trang trí cầu kỳ

Có 3 loại biến tấu được xem là thức uống ưa thích nhiều nhất, đó là Cappuccino, Latte và Mocha

Cappuccino

Có thể nói Cappuccino là loại cà phê được yêu thích nhất trong 3 loại biến tấu trên. Hương vị ngọt ngào quyến rũ nhưng vô cùng tinh tế, để làm ra hương vị này, người pha chế cần nắm rõ tỷ lệ pha chế, tỷ lệ sữa, bọt sữa, cà phê kết hợp. Hoàn hảo nhất là tỷ lệ giữa sữa và bọt sữa là 1:1.

Latte

Latte thường dùng hạt Arabica tươi để tạo phần espresso. Bởi Latte có thơm ngon hay không là phần lớn nhờ vào chất lượng espresso. So với Cappuccino, Latte có lượng sữa nhiều hơn và bọt sữa giảm ít đi. Tùy vào gia giảm của người pha mà Latte sẽ nghiêng về vị ngọt nhiều hoặc ngọt nhẹ. Nhờ đó hương vị của Latte ngọt béo hơn Cappuccino; lượng caffeine lại ít hơn nên gần như phù hợp mọi khẩu vị.

Mocha

Mocha là sự kết hợp của espresso với dark chocolate. Hương vị đọng lại của Mocha ngoài hương cà phê còn là vị ngọt của chocolate. Tỷ lệ chocolate được cho vào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người uống. Tuy nhiên kỹ thuật cần chú ý ở đây là bạn sẽ phải giữ vị espresso mà chocolate được thêm vào không lấn át đi quá nhiều nguyên bản. 

Nhìn chung các loại cà phê trên đều cần kỹ thuật pha chuẩn chỉnh và cầu kỳ. Hơn nữa, ba loại cà phê biến tấu trên ngoài kỹ thuật pha đặc biệt. Chúng còn được biết đến là kỹ thuật trang trí vẽ trên bề mặt bằng sữa hoặc tạo hình trên bọt sữa.

Đây là kỹ thuật đặc biệt cần tay nghề cao và khiếu thẩm mỹ tuyệt vời. Nắm bắt được nhu cầu đó L’amour cung cấp các khóa học về kỹ thuật pha chế cà phê, trang trí nghệ thuật cà phê cho những ai muốn theo đuổi con đường chuyên nghiệp, những ai có đam mê về pha chế. 

Lời kết

Qua thông tin cơ bản về kỹ thuật pha chế cà phê trên, phần nào đã cung cấp được những hướng dẫn nền tảng nhất cho bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là bước đệm nhỏ để các bạn có thể trở thành người pha chế giỏi trong tương lai. 

Xem thêm: Đăng ký khóa học pha chế trà sữa ở đâu?